Thành phần dưỡng chất có trong nhân sâm

Nhân sâm rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng bạn có biết các thành phần dưỡng chất có trong nhân sâm? Dưới đây là một vài thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Nhân sâm có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô.

Nhân sâm được cho là có thành phần hoạt tính sinh học cao hơn và hiệu quả hơn nhiều khi được thu hoạch sau bốn đến năm năm tăng trưởng.

Thành phần hóa học của nhân sâm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau: loài, môi trường sống nơi nó phát triển, sự trưởng thành của cây và nguồn gốc địa lý của canh tác. Ngoài ra, thu hoạch, lưu trữ và xử lý sau thu hoạch có thể ảnh hưởng đến hợp chất hoạt tính sinh học của nhân sâm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng dược phẩm và dược liệu của nhân sâm có thể thay đổi tùy theo loài. Nhân sâm Châu Á có đặc tính ‘ấm’, cải thiện lưu thông máu, cũng như phục hồi và ổn định nhiệt tự nhiên của cơ thể. Ngược lại nhân sâm Bắc Mỹ có tác dụng ‘làm mát’ và được sử dụng chủ yếu để giảm ‘nhiệt bên trong’ và thư giãn cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch… Ngoài ra, sự phân bố các hợp chất hoạt tính sinh học chính chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động có lợi của nhân sâm - ginsenosides ( còn gọi là saponin) - thay đổi theo loài.

Bảng: Ginsenosides chính của Nhân sâm Bắc Mỹ và hoạt động dược lý.

Nguồn tài liệu: https://www.ncbi.nlm.nih.gov

Hành động dược lý Ginsenoside
Ảnh hưởng tích cực đến các quá trình bộ nhớ; gây ra sự tổng hợp acetylcholine ở vùng đồi thị bằng cách kích thích choline acetyltransferase; gây ra apoptosis và ức chế sự hình thành mạch trong tế bào ung thư; ức chế sự phóng thích của leukotrien gây viêm; đảo ngược và mạnh mẽ ngăn chặn các kênh Na + phụ thuộc điện áp trong não làm giảm tác dụng bất lợi của tình trạng thiếu oxy; điều chỉnh giảm COX-2gen; ổn định bạch cầu trung tính và tế bào lympho; ức chế giải phóng histamine; chặn kênh canxi và ổn định tim; giảm lượng đường trong máu; hành động chống tiểu đường, nhạy cảm với insulin và chống béo phì; hoạt động thần kinh, bảo vệ thần kinh, hoạt động giống như estrogen; kích thích thụ thể GABA và gây ra tác dụng ức chế chức năng não, làm giảm tác dụng làm dịu, giải lo âu, ngủ, thư giãn và chống loạn thần Rb1, Rb2, Rc
Kích thích superoxide disutase; ức chế sự hình thành mạch trong ung thư; ngăn ngừa bệnh tiểu đường; làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, kích hoạt lipolysis; hoạt động của corticotropic và oestrogen Rb2
Ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư vú; gây ra tác dụng corticotropic Rc
Thúc đẩy sự phát triển thần kinh, một quá trình quan trọng để sửa chữa tế bào thần kinh; gây ra tác dụng corticotropic Đường, Rc, Re
Quét các gốc hydroxyl và khử H 2 O 2 ; giảm lượng đường trong máu; gây ra tác dụng bảo vệ tim mạch; kích hoạt cGMP và thư giãn cơ trơn Re
Điều hòa giảm gen COX-2 ; ổn định bạch cầu trung tính và tế bào lympho; ức chế giải phóng histamine; ức chế sự kích hoạt tiểu cầu của thromboxane; tăng thụ thể insulin; tăng tế bào lympho T-helper; ức chế giải phóng endothelin và thư giãn cơ trơn của mạch máu; kích hoạt guanosine monophosphate tuần hoàn và thư giãn cơ trơn (tác dụng hạ huyết áp); chặn kênh canxi và ổn định tim; giảm lượng đường trong máu Rg1
Ức chế acetylcholine tế bào thần kinh Rg2
Ức chế kết tập tiểu cầu gây ra bởi thrombin; thư giãn cơ trơn của các mạch máu bằng cách kích hoạt các kênh K + và giải phóng Ca 2+ ; ức chế sự tiến triển của khối u và làm giảm sự kháng thuốc của tế bào ung thư; ức chế endothelin và thư giãn cơ trơn của mạch máu; gây ra tác dụng hạ huyết áp; điều hòa giảm gen COX-2 ; ổn định bạch cầu trung tính và tế bào lympho; ức chế giải phóng histamine; điều chỉnh kinase protein hoạt hóa mitogen, do đó ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư Rg3
Kích hoạt thụ thể estrogen; ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư và gây ra apoptosis Rh1
Ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú, gan và tuyến tiền liệt Rh2
Hỗ trợ cải thiện trí nhớ; gây ra tác dụng bảo vệ thần kinh Pseudoginse-noside F11

Nhân sâm tươi được xử lý nhiệt có thể được phân thành 2 loại: tươi (đỏ) và khô (trắng).

Nhân sâm đuợc sấy khô được gọi là nhân sâm trắng. Hồng sâm là biến thể chế biến đã được hấp trong 8-10 giờ và sau đó sấy khô.

Thủ tục này giúp ổn định hoạt chất nhân sâm mà không thay đổi công dụng của nó, giống như công dụng của nhân sâm tươi.

Việc xử lý nhiệt như vậy cũng kéo dài thời hạn sử dụng của chúng, vì vậy nhân sâm khô được dùng ở nhiều quốc gia.

Nhân sâm  được coi là thực phẩm bổ sung, không phải là thuốc và hầu hết các tác dụng phụ được ghi nhận có liên quan đến việc sử dụng không phù hợp liều lượng.

Thông Tin Liên Hệ Mua Nhân Sâm Royal Canada Ginseng – Nhân sâm Canada Chính Gốc

Công ty TNHH Ginseng Canada Nguyên Vũ
Địa Chỉ: Showroom 230 Trần Hưng Đạo, TP Đồng, Hới tỉnh Quảng Bình
Hotline: 0946231076
Email: royalcanadaginseng@gmail.com
Website: royalcanadaginseng.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0946231076