Bật mí 5 cách bảo quản nhân sâm Canada giữ càng lâu càng bổ dưỡng

Bảo quản nhân sâm nhằm mục đích tránh những tác động của tác nhân bên ngoài làm biến chất thành phần bên trong nhân sâm. Vậy làm thế nào để củ nhân sâm tươi được lâu mà không làm mất đi dược tính quý giá của nhân sâm. Có đến 5 cách bảo quản nhân sâm Canada vừa tiện lợi vừa hiệu quả bạn có biết? Việc bảo quản nhân sâm đúng cách sẽ giúp giữ nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất vốn có của sâm trong suốt thời gian dài. Khám phá ngay 5 cách bảo quản nhân sâm Canada cực hiệu quả dưới đây nhé!

Bảo quản nhân sâm Canada
Làm thế nào để bảo quản nhân sâm Canada một cách hiệu quả?

1/ Cách bảo quản nhân sâm Canada trong tủ lạnh

Cách bảo quản nhân sâm Canada đầu tiên và cũng là cách phổ biến nhất của các hộ gia đình đó chính là bảo quản bằng tủ lạnh.
Thường sử dụng cách này khi bạn chưa biết cách dùng nhân sâm tươi làm gì hoặc biết những chỉ dùng trong thời gian ngắn ( tối đa 2 tháng)
Tuy nhiên dù bảo quản sâm bằng cách gì thì trước hết bạn cũng cần phải sơ chế nhân sâm Canada đúng cách:
  • Bước 1: Ngâm sâm trong nước sạch 10 phút có thể pha thêm tí muối để sâm gột bỏ toàn bộ đất cát, bụi bẩn còn dính.
  • Bước 2: Dùng bàn chải chải nhẹ nhàng chiều từ thân củ đến rể, hạn chế làm tổn thương, nên cầm sâm ở phía dưới để tránh gãy phần rễ .
  • Bước 3: Rửa sạch củ sâm lần nữa để loại bỏ toàn bụi bẩn còn sót lại.
  • Bước 4: Nên cắt tỉa phần rể để riêng, tuy nhiên nếu bạn có ý định ngâm rượu thì không nên thực hiện bước này.
Nếu bạn muốn ngậm tan, ngâm mật ong hay tán uống, pha trà, hầm gà nhân sâm thì nên tỉa rễ và thái lát mỏng phần thân sâm, mỗi lát từ 1-3g tương đường với mỗi lần sử dụng. Sau đó cho vào túi bóng sạch có khóa miệng và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Đối với phần rễ, bạn cho vào túi riêng cho vào ngăn mát tủ lạnh để pha trà, sắc uống, làm salad nhân sâm…
Việc bảo quản nhân sâm trong tủ lạnh giúp sâm giữ được độ tươi, dưỡng chất, tuy nhiên thời hạn sử dụng khá ngắn. Do đó nếu số lượng sâm nhiều thì bạn nên suy nghĩ đến cách bảo quản khác hợp lý hơn.

2/ Cách bảo quản nhân sâm Canada bằng phương pháp rang, sấy khô

Nhân sâm tươi Canada được rửa sạch, để ráo rồi rang hoặc sấy nhân sâm ở nhiệt độ khoảng 40-70 độ.  Cho nhân sâm vào nồi rang có túi hút ẩm rồi bịt kín lại và tiến hành rang. Khi nhân sâm đã rang khô còn khoảng 14% nước thì lấy ra cho vào bình đậy kín, có chất hút ẩm ở trong, mỗi tháng thay chất hút ẩm 1 lần để tránh nhân sâm bị mốc.

Nhân sâm Canada sấy khô
Nhân sâm Canada sau khi được sấy khô

Cách này tuy giữ được tinh chất của nhân sâm nhưng công đoạn lâu, phải bảo quản thường xuyên nếu không rất dễ bị mốc.

Xem thêm sản phẩm nhân sâm củ Royal Canada Ginseng tại đây!
3/ Cách bảo quản nhân sâm Canada bằng mật ong
Nhân sâm Canada thái lát mỏng rồi ngâm với mật ong là cách bảo quản sâm tuyệt vời, chống mối mọt hiệu
quả. Giữ được lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản bằng cách này còn giúp tăng hiệu quả của nhân sâm và mật ong.
Bảo quản nhân sâm
Nhân sâm Canada ngâm với mật ong là cách bảo quản sâm tuyệt vời
Khi mới mua nhân sâm về, bạn rửa sạch đất đá rồi thái lát cho vào bình mật ong đậy kín. Khi nào ăn thì lấy ra và nhai cả bã.
Với cách này, bạn có thể dùng cho mọi thành viên trong gia đình (trừ trẻ nhỏ và phụ nữ có thai) để bồi bổ sức khỏe.
Xem thêm sản phẩm nhân sâm cắt lát Royal Canada Ginseng tại đây!

4/ Cách bảo quản nhân sâm Canada bằng rượu

Cách bảo quản nhân sâm Canada thứ 4 đó là bằng phương pháp ngâm rượu. Đây là cách mà nhiều quý ông hay làm vừa để bồi bổ sức khỏe vừa để trang trí, thể hiện đẳng cấp, thú vui tao nhã của mình.
Cụ thể:
  • Bước 1: Thường nhân sâm ngâm rượu sẽ được lựa chọn khá kỹ, đáp ứng được tiêu chí tốt, đẹp và to, sâm càng lâu năm càng tốt, càng quý.
  • Bước 2: Sau khi đã có những củ nhân sâm vừa ý, tiến hành làm sạch sâm nhẹ nhàng bằng bàn chải, tránh làm gãy rể, tốt nhất nên dùng tay cầm phía dưới cây sâm khi làm sạch.
  • Bước 3: Chọn bình thủy tinh ngâm rượu phù hợp, làm sạch và lau khô bình. Sau đó cho từ từ, nhẹ nhàng cây nhân sâm vào, giữ nguyên hình dáng sâm.
  • Bước 4: Cho rượu sâm (loại rượu nếp trắng, sạch, từ 30-40 độ), tỉ lệ sẽ là 1kg sâm tương đương với 1-1.2 lít rượu, hoặc có thể ngâm nhiều hơn nếu muốn chữa bệnh.
Thường thì bạn nên thay rượu 1-2 lần để rượu ra được nhiều dưỡng chất hơn. Sau đó mới giữ lại nước cuối cùng, ngâm càng lâu rượu càng ngon, càng bổ. Sau 1-2 tháng là có thể sử dụng, và mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 ly nhỏ để bồi bổ cơ thể.

5/ Cách bảo quản nhân sâm Canada bằng rêu

bảo quản nhân sâm
Phương pháp bảo quản nhân sâm bằng rêu
Thường thì cách bảo quản nhân sâm Canada này dùng cho trường hợp vận chuyển, buôn bán nhân sâm tươi. Cụ thể, nhân sâm tươi sẽ được xếp vào một thùng chứa rêu để nhằm giữ độ ẩm cho những củ sâm. Trước đó củ sâm và rêu sẽ được tưới một lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên với cách này bạn chỉ có thể bảo quản sâm tươi trong 7-10 ngày.
Như vậy với 5 cách bảo quản nhân sâm Canada ở trên, hy vọng các bạn đã biết cách giữ gìn độ tươi, dưỡng chất vốn có của những củ sâm mà mình có.

Công ty TNHH Ginseng Canada Nguyên Vũ
Địa Chỉ: Showroom 230 Trần Hưng Đạo, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Hotline: 0946231076
Email: royalcanadaginseng@gmail.com
Website: royalcanadaginseng.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0946231076